Tìm kiếm

Thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên): Tâm điểm thu hút đầu tư năm 2022

  24/03/2022
 
Nhiều nhà đầu tư lớn đã tin tưởng đến với thị xã Mỹ Hào (Ảnh: Kim Dung)

Nhiều nhà đầu tư lớn đã tin tưởng đến với thị xã Mỹ Hào (Ảnh: Kim Dung)

Mỹ Hào điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư

Thị xã Mỹ Hào nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ, là vùng quê văn hiến - anh hùng - cách mạng, góp phần hình thành lên vùng đất Hưng Yên “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

>>> máy hút thổi xi măng

Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ kết nối nhiều tuyến đường huyết mạch, là khu vực phát triển kinh tế lõi của vùng, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở tâm điểm thu hút đầu tư trong thời gian tới. Đặc biệt, tại Mỹ Hào có Phố Nối còn được mệnh danh là “thủ phủ công nghiệp” - của nhiều trung tâm thương mại, tài chính ngân hàng và các khu công nghiệp quy mô, đồng thời đây cũng là khu vực tập trung nhiều doanh nghiệp, cơ sở giáo dục, khu giải trí của địa phương.

>>> máy sản xuất vữa khô - máy sản xuất keo dán gạch

Năm 2019 huyện Mỹ Hào lên thị xã, qua đó tỉnh Hưng Yên đã liên tục nâng cấp hạ tầng giao thông thị xã Mỹ Hào với nguồn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025: Đầu tư xây dựng công trình kết nối đường trục trung tâm đô thị Mỹ Hào đến QL38, Dự án đường trục ngang giữa KCN dệt may Phố Nối B và KCN Thăng Long II, Xây dựng tuyến đường từ QL.39 (chân cầu vượt Phố Nối) kết nối với đường Phùng Chí Kiên, thị xã Mỹ Hào,….

Thị xã Mỹ Hào hiền hòa, tươi đẹp, đầy sức sống và tiềm năng, đã và đang trở thành điểm đến là cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các khu, cụm công nghiệp nối tiếp nhau đi và hoạt động như: KCN Phố Nối A, KCN Phố Nối B, Thăng Long, Minh Quang, Minh Đức, KCN Dệt may Phố Nối… Các KĐT Lạc Hồng Phúc, Phố Nối, Yên Sơn, Vạn Thuận Phát lần lượt ra đời. Cơ sở hạ tầng phát triển, các thiết chế văn hóa, giáo dục, y tế được nâng lên đã góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

>>> dây chuyền sản xuất vữa khô

Mỹ Hào định hướng tập trung vào kinh tế công nghiệp, trở thành tâm điểm thu hút đầu tư. Trên địa bàn thị xã, thời gian qua, Tập đoàn T&T Group làm chủ đầu tư dự án T&T Phố Nối với quy mô khoảng 5.3 ha, T&T Phố Nối như một thành phố hiện đại thu nhỏ. Được định vị là KĐT kiểu mẫu tại Hưng Yên. Dự án kỳ vọng sẽ là phiên bản hiện đại của Phố Hiến. Bên cạnh đó, Khu Đô Thị Lạc Hồng Phúc nằm tại vị trí QL39A - Phố Nối - Mỹ Hào, là dự án phức hợp căn hộ cao tầng, shop house, TTTM, đất liền kề..... Với tổng diện tích quy hoạch lên đến 16 ha do Công Ty CP Đầu Tư Và Phát Triển Lạc Hồng Phúc đầu tư và phát triển. Đây là một không gian sống lý tưởng cho cư dân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và các tỉnh lân cận. 

>>> máy trộn vữa khô

Phối cảnh toàn bộ Khu Đô Thị Lạc Hồng Phúc tại Thị xã Mỹ Hào

Phối cảnh toàn bộ Khu Đô Thị Lạc Hồng Phúc tại Thị xã Mỹ Hào

Xây dựng thị xã Mỹ Hào trở thành đô thị thông minh

“Cần xác định Mỹ Hào không chỉ là đô thị của tỉnh Hưng Yên mà cần phải có tầm nhìn xa hơn, phải trở thành một thành phố lớn gắn với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội, kết nối toàn diện với các đô thị lớn trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và vùng Thủ đô".

Vì vậy thị xã Mỹ Hào cần có chiến lược phát triển đô thị phù hợp, phấn đấu xây dựng đô thị Mỹ Hào thông minh; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống đô thị, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền với người dân và sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội để phát triển.

>>> cân đóng bao xi măng

Theo đó, lập quy hoạch chung xây dựng thị xã Mỹ Hào với các phường nội thị; khu trung tâm hành chính; khu phát triển công nghiệp; khu thương mại dịch vụ... ứng dụng công nghệ hiện đại, coi trọng yếu tố môi trường, tạo nên một không gian kiến trúc xanh, sạch và giảm thiểu ô nhiễm; khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm năng lượng, nguồn nước. Quy hoạch kiến trúc đô thị phải hợp lý, đồng bộ, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu về chỗ ở, làm việc, đi lại, nghỉ ngơi giải trí, du lịch, lưu trú cho người dân.

Là thị xã phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, Mỹ Hào sẽ tập trung tạo đột phá, chuyển trọng tâm thu hút đầu tư từ số lượng sang chất lượng, thân thiện môi trường và hiệu quả sử dụng đất đai. Ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ số, giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa và kết nối chuỗi cung ứng giá trị trong nước và toàn cầu; đặc biệt sớm có đề án cụ thể để thực hiện Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ ban hành. Mỹ Hào sẽ được định hướng là địa phương đầu tiên triển khai mạng 5G tại tỉnh.  

>>> cân đóng bao jumbo 1 tấn

Thị xã Mỹ Hào sẽ đặt chỉ tiêu cao hơn, có quyết tâm chính trị lớn hơn, phấn đấu xây dựng Mỹ Hào đạt đô thị loại 3 trước năm 2023 và trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Hưng Yên vào năm 2025.

Về những kết quả đạt được, ông Lê Quang Hiến, Chủ tịch UBND thị xã Mỹ Hào cho biết, trên địa bàn thị xã đến nay có 5 khu công nghiệp và 7 cụm công nghiệp; trên 220 dự án đầu tư; thu hút và giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động; 10 làng nghề được UBND tỉnh công nhận.

>>> dây chuyền tái chế xử lý rác thải sinh hoạt thành phân hữu cơ

Trụ sở làm việc UBND thị xã Mỹ Hào

Trụ sở làm việc UBND thị xã Mỹ Hào

Trong 5 năm qua, thị xã tập trung đầu tư xây dựng công trình trọng điểm về hạ tầng đô thị và xây dựng nông thôn mới; đã xây dựng, cải tạo nâng cấp 87 công trình với tổng mức đầu tư từ ngân sách Nhà nước trên 760 tỷ đồng; thu hút được 12 dự án đô thị đầu tư trên địa bàn với tổng số vốn đã đầu tư hạ tầng khoảng 1.500 tỷ đồng. Nhiều khu đô thị mới được hình thành và phát triển đồng bộ như: Chỉnh trang thôn Văn Nhuế, nhà ở xã hội Phúc Hưng, Bến xe thị xã, đô thị Lạc Hồng Phúc, Phúc Thành, Yên Sơn, Hòa Phát…

Trong giai đoạn mới, Mỹ Hào có chiến lược phát triển công nghiệp phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; tập trung giải phóng mặt bằng đối với các dự án khu công nghiệp Minh Đức, Minh Quang; phối hợp với nhà đầu tư đầu tư triển khai dự án khu công nghiệp Thăng Long giai đoạn III, phấn đấu đến năm 2025, hoàn thành các khu công nghiệp theo quy hoạch, để thu hút các doanh nghiệp sản xuất lớn. Đồng thời, thu hút từ 8 -10 dự án đô thị đầu tư trên địa bàn. Huy động nguồn ngân sách các cấp đầu tư hoàn thiện hạ tầng đô thị trên địa bàn với kinh phí khoảng 4.000 tỷ đồng.

>>> máy trộn nhựa

Thị xã Mỹ Hào cũng tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư có đủ năng lực xây dựng hạ tầng kỹ thuật các cụm công nghiệp làng nghề, phấn đấu đến năm 2025, có từ 3 đến 5 cụm công nghiệp đi vào hoạt động. Khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống, phát triển nghề mới, thực hiện có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm để tạo việc làm cho lao động khu vực nông thôn.

Tổng giá trị sản xuất đạt 30.561 tỷ 880 triệu đồng, tăng 8,25% so với năm 2020, bằng 98,4% kế hoạch năm 2021. Cơ cấu kinh tế: Nông nghiệp - Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp - Thương mại, dịch vụ là: 2,3% - 64,5% - 33,2%. Giá trị hàng xuất khẩu đạt 145,9 triệu USD, tăng 14% so với năm 2020, bằng 96% kế hoạch năm 2021. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai quyết liệt; quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội được bảo đảm.

Công tác quản lý đô thị được tăng cường. Hoàn thiện Đề án đặt tên đường, phố thị xã Mỹ Hào, đề nghị cơ quan thẩm quyền xem xét đặt tên cho 45 tuyến đường, 22 tuyến phố. Hoàn thiện nhiệm vụ phương án khảo sát và lập Đồ án quy hoạch chung thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên đến năm 2040, định hướng đến năm 2050, đang đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt; Rà soát các tiêu chí trên cơ sở định hướng, mục tiêu phát triển đô thị Mỹ Hào cho từng giai đoạn 2023, 2025, 2030, so sánh về các tiêu chí đô thị với tiêu chí đô thị loại III. Hiện tại thị xã sơ bộ tổng điểm khoảng 74 điểm.

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tiếp tục ổn định kinh tế; huy động các nguồn lực xã hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ hiệu quả người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, nhất là các công trình phục vụ tiêu chí đô thị loại III, các công trình trọng điểm để thúc đẩy lan tỏa phát triển. Quản lý chặt chẽ, sử dụng hiệu quả đất đai, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với thiên tai. Chú trọng phát triển văn hóa, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng cải thiện đời sống Nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, từ đó góp phần nâng cao chỉ năng lực cạnh tranh (PCI) cấp tỉnh.

Thị xã đã phê duyệt kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên cơ sở bám sát và thực hiện các quan điểm, mục tiêu, đột phá và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 05 năm, phù hợp các quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt với tổng số 128 công trình, dự án, tổng mức đầu tư (dự kiến) 5.135 tỷ 854 triệu đồng, trong đó: các dự án giao thông là 60 công trình với tổng mức đầu tư 3.075 tỷ 900 triệu đồng; các dự án dân dụng là 22 công trình, dự án với tổng mức đầu tư 236 tỷ 763 triệu đồng; các dự án kỹ thuật là 18 công trình, dự án với tổng mức đầu tư 900 tỷ 397 triệu đồng; các dự án cây xanh, chiếu áng là 21 công trình, dự án với tổng mức đầu tư 88 tỷ 941 triệu đồng; dự án khu hành chính mới là 07 công trình với tổng mức đầu tư 833 tỷ 943 triệu đồng.

Trong năm 2022, dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công là 696 tỷ 990 triệu đồng (trong đó: nguồn XDCB 11 tỷ 800 triệu đồng; nguồn thu từ tiền sử dụng đất 685 tỷ 190 triệu đồng). Trong 02 tháng đầu năm 2022 đã phê duyệt chủ trương đầu tư 10 công trình dự án với tổng số vốn 537 tỷ đồng.

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Mỹ Hào đã phát huy truyền thống cha ông, kinh tế - chính trị - văn hóa - xã hội không ngừng phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững. Với những kết quả mà thị xã Mỹ Hào đạt được trong thời gian qua. Chúng tôi tin rằng với tiềm năng, lợi thế, Mỹ Hào sẽ đạt và vượt mục tiêu đề ra. Sớm trở thành thành phố thuộc tỉnh Hưng Yên trong năm 2025.

Bình luận

Tin tức mới Xem tất cả